Hành trình tìm lối luôn bắt đầu từ nguồn cội

25/11/2022
Nhân kỷ niệm 149 năm ngày mất của Tổng đốc Nguyễn Tri Phương (1873-2022), kỷ niệm 968 năm húy nhật Đức Vua Lý Thái Tông (1054-2022) và 714 năm húy nhật Đức Vua - Phật Hoàng Trần Nhân Tông(1308-2022);Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ dâng hương tại di tích Cửa Bắc và dâng hương tại Điện Kính Thiên. Và lần nào cũng vậy, thầy trò nhà trường luôn được mời tham dự những buổi Lễ thiêng liêng đó.

THCS Nguyễn Tri Phương may mắn là ngôi trường được đặt trên đất Cửa Bắc, ngay sát Hoàng Thành Thăng Long. Đó là điều kiện thuận lợi để nhà trường thực hiện sáng tạo chủ trương giáo dục truyền thống lịch sử địa phương trong trường phổ thông. Và ngay từ năm khai mở 2014, được sự tạo điều kiện thuận lợi của Ban giám đốc và các cán bộ của Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long Hà Nội, thầy trò nhà trường đã thường xuyên được tham gia trải nghiệm các hoạt động văn hoá giàu ý nghĩa: Trung thu Hoàng thành, Em làm nhà khảo cổ, Ký ức Hà Nội, Ký ức mùa Thu,… và tham dự nhiều hoạt động chính trị, văn hóa được tổ chức tại đây.
Cũng vì nhận thức rõ về vai trò, sứ mệnh văn hoá của trường, nên nhân kỷ niệm 60 năm thành lập Quận, phim "Nhân kiệt thành Cửa Bắc" đã đạt GIẢI ĐẶC BIỆT & GIẢI KHÁN GIẢ YÊU THÍCH NHẤT. Đây là cách thầy trò chúng tôi theo DẤU ẤN BA ĐÌNH cùng ƠN người xưa, TRỌNG việc nay và TIN ngày sau!

Hôm nay, thành kính dâng hương tưởng nhớ các bậc tiên đế và bậc trung thần, là dịp để con cháu tri ân công đức của các bậc tiền nhân, giáo dục truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, biết ơn các thế hệ đi trước đã xây đắp và gìn giữ quốc gia vững bền.

Với mỗi người, đôi bàn chân luôn khát khao đặt lên những miền đất mới. Nhưng không dễ gì để chúng ta lựa chọn mảnh đất quê hương, nơi mình sinh ra và thuộc về, nơi mình chập chững những bước đi đầu tiên. Thật hạnh phúc cho những mầm măng của trường THCS Nguyễn Tri Phương được gieo vào đất Ba Đình lịch sử, khi được lớn lên cùng những không gian văn hoá linh thiêng, hào hoa như thế!

Bước chân khai quốc lập đô của Thánh hiền và hành động xả thân bảo vệ thành của bậc nhân kiệt thành Cửa Bắc hôm qua, thôi thúc bước chân của cháu con hôm nay, và chuẩn bị cho những dấu chân son của các bạn nhỏ của trường sẽ tham gia các hoạt động ngoại khoá lịch sử Ba Đình, ngay sau khi thi học kỳ 1 xong !
Thầy mẫu mực kết tinh phong cách thanh lịch người Hà Nội
Trò tích cực toả sáng truyền thống văn hoá đất Thăng Long.

Ban Truyền Thông