ABB hợp tác đưa công nghệ robot vào các trường đại học

19/01/2023

Công ty công nghệ toàn cầu ABB hợp tác cùng các trường đại học Việt Nam để mang công nghệ robot hỗ trợ trải nghiệm thực tế của sinh viên trong quá trình học tập.

Đơn vị ký kết với Trường Đại học Bách Khoa TP HCM (Đại học Quốc Gia TP HCM), Trường Điện - Điện Tử và Trường Cơ Khí (Đại học Bách Khoa Hà Nội), Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, Trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội và Trường Đại Học Quốc Tế (Đại Học Quốc Gia TP HCM).

Hoạt động hợp tác hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo, đảm bảo sinh viên có môi trường thực hành, nghiên cứu với các trang thiết bị trong tình trạng tốt nhất. Theo đó, ABB cung cấp phần mềm Robotstudio bản quyền giúp các bạn theo đuổi nghiên cứu trên trường hay ở bất cứ đâu, linh hoạt trên máy tính người sử dụng.

Đồng thời, ABB có hai cơ sở hỗ trợ sinh viên thực tập và nghiên cứu: Trung tâm Giải pháp Robot và Tự động hóa ABB (RASC); Trung tâm kỹ thuật và Dịch vụ Robot ABB (RTSC). Nơi đây được trang bị để tạo điều kiện cho sinh viên tương tác và làm việc trực tiếp với các sản phẩm robot mới nhất của ABB như cobot cộng tác GoFa, cobot YuMi hay robot IRB1100 và IRB 1200. Đội ngũ kỹ sư của ABB cũng đồng hành cùng nhà trường trong tất cả các hoạt động đào tạo, hướng dẫn thực tập, luận văn và định hướng nghề nghiệp.

Buổi lễ ký kết tại Đại học Bách Khoa TP HCM. Ảnh: ABB

Tại buổi lễ ký kết hợp tác, PGS.TS. Trần Thiên Phúc - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa TP HCM cho biết, nhu cầu về nhân lực của ngành tự động hóa hay các ngành nghề liên quan đến robot công nghiệp đang ngày càng gia tăng. Việc ký kết và hợp tác với ABB Robotics có thể giúp hàng nghìn sinh viên mỗi năm có thể thích nghi tốt và nhanh chóng với môi trường làm việc sau khi tốt nghiệp, tạo nền tảng vững chắc về kiến thức, thái độ và kỹ năng.

Sinh viện thực tập tại Trung tâm Giải pháp Robot và Tự động hóa nhà máy (ABB RASC). Ảnh: ABB

Đại diện ABB Robotics Việt Nam, ông Huỳnh Phong Phú - Giám đốc Ban Robot và Tự động hóa Nhà máy cũng cho biết, thông qua việc hợp tác với các trường đại học hàng đầu, đơn vị muốn đóng góp vào việc xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao cho kỷ nguyên mới về tự động hóa.

"Điều này cũng giúp cho doanh nghiệp trong khu vực tự tin hơn vào thế hệ kỹ sư tài năng trẻ có kiến thức chuyên sâu trong việc áp dụng robot cho tất cả các ứng dụng trong công nghiệp", ông nói thêm.

ABB (ABBN: SIX Swiss Ex) là một trong những công ty dẫn đầu về công nghệ điện và tự động hóa, định hướng hỗ trợ kiến tạo tương lai bền vững và bảo vệ tài nguyên hiệu quả hơn. Các giải pháp của đơn vị là sự kết hợp giữa chuyên môn về kỹ thuật với phần mềm để hỗ trợ tối ưu hóa cách thức sản xuất, di chuyển, phân phối điện và vận hành. Với hơn 130 năm phát triển, ABB có khoảng 105.000 nhân viên cùng hoạt động để thúc đẩy đổi mới, hỗ trợ quá trình chuyển đổi trong các ngành công nghiệp.

Ban Robot và Tự động hóa Nhà máy là một trong những nhà cung cấp robot hàng đầu thế giới. Công ty có danh mục sản phẩm tích hợp toàn diện bao gồm robot, robot tự hành và các giải pháp tự động hóa khác, được thiết kế và điều khiển bởi phần mềm của ABB. Ban giúp các công ty thuộc nhiều quy mô và lĩnh vực, từ ô tô đến điện tử và hậu cần, vận hành linh hoạt, bền vững và hiệu quả hơn.

Đơn vị có khoảng 11.000 nhân viên tại hơn 100 địa điểm ở khoảng 53 quốc gia, nhằm hỗ trợ khách hàng trong quá trình chuyển đổi hướng tới nhà máy tương lai.

Thiên Minh
vnexpress.net