Trang chủ Tin tức - sự kiện

Chuyến tham quan Đền Hùng của tập thể lớp 7A2 (Trường THCS Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội)

27/03/2024

Sau những ngày miệt mài căng thẳng cho kỳ thi giữa kỳ II. Trường xanh Nguyễn Tri Phương tổ chức buổi học tập ngoại khóa cũng như kết hợp tổ chức kết nạp đoàn cho các anh chị khối 9. Nơi linh thiêng đất tổ Đền Hùng - Phú Thọ được chọn làm nơi hoạt động ngoại khóa. Khi được Cô giáo chủ nhiệm thông báo về điểm đến tất cả tập thể lớp 7A2 ai ai cũng háo hức và mong chờ đến ngày 26/3 để được trải nghiệm thực tế, nơi mà trước nay chúng em chỉ được nghe qua sách báo và những câu chuyện Thầy cô giảng dạy.

Sáng sớm ngày 26/3 lúc 5h45” tại sân trường Nguyễn Tri Phương tập thể lớp 7A2 nói riêng và học sinh toàn trường nói chung ai cũng mang trong mình tâm trạng háo hức. Hầu hết “Mèo miu” lớp em thường đều được nghe nhiều câu chuyện về các vua hùng qua các sự tích nổi tiếng như sự tích bánh chưng; bánh giầy; Sơn Tinh Thủy Tinh… và thấy được sự uy nghiêm và trí tuệ của các vị vua, chính vì điều đó khiến các bạn 7A2 càng mong đợi chuyến đi này hơn nữa. Đồng hồ điểm 6h00” dưới sự nhiệt tình của các Thầy cô giáo chủ nhiệm các lớp những chiếc xe bắt đầu lăn bánh đưa học sinh và Thầy cô giáo đến với Đền Hùng.

Khoảng 8h20” xe đã dừng chân tại khu Đền Hùng. Lớp chúng em được sắp xếp thành hàng chụp các kiểu ảnh lưu giữ kỉ niệm ở trước cổng vào đền, sự nguy nga hoàng tránh của nơi thờ cúng các vị vua hùng đã cho em thấy đươc tinh thần kính trọng và yêu quý của nhân dân Việt Nam ta.

Đền Hùng khu di tích thờ phụng Vua Hùng nằm trên núi Nghĩa Lĩnh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ, hàng năm vào ngày 10 tháng 3 âm lịch nơi đây tổ chức lễ hội Đền Hùng rất lớn. Bởi người xưa có câu: “ Dù ai đi ngược về xuôi, nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba”

Đi tiếp vào bên trong dưới chân núi là khung cảnh uy nghiêm hùng vĩ dưới chân núi của núi Nghĩa Lĩnh giữa rừng cây và sương mù bao phủ. Nơi thờ các vị vua được đặt trên núi với ba đền. Sau đó bắt đầu từ chân núi đi lên chúng em bắt gặp đền Hạ, tương truyền kể rằng đây là nơi Mẹ Âu Cơ sinh ra bọc trăm trứng. Trăm trứng ấy nở thành trăm người con, năm mươi người con theo cha xuống biển, năm mươi người con theo mẹ lên núi một người ở lại làm vua, lấy tên là Hùng Vương (thứ nhất). Tiếp đó tại đây toàn trường chúng em được làm lễ dâng hương và nghe diễn thuyết về các vị vua hùng với ban giám hiệu nhà trường. Không khí trang nghiêm hào hùng ấy khiến em không thể tự hào về dân tộc mình. Họ đã dựng nước, giữ nước để đời sau con cháu được hưởng thụ nên độc lập hòa bình ấy và hôm nay chúng em đến đấy để thể hiện sự biết ơn kính trọng với họ, thể hiện truyền thống đạo lí “ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Chúng em tiếp tục di chuyển lên đền Trung, vị trí quan trọng nơi các vị vua tổ chức họp bàn chính sự. Cao nhất là đền Thượng (nơi lăng thờ Hùng Vương thứ 6), vị trí tối cao dùng để thờ cúng các vị thần theo tín ngưỡng xưa, nơi mà các vị vua xưa hay làm lễ mong trời đấy cầu cho mưa thuận gió hòa. Nhìn kế bên sang đó là đền Giếng, ngôi đền xây dựng vào thế kỷ 18, theo dân gian tương truyền đây là nơi công chúa Tiên Dung và công chúa Ngọc Hoa soi gương chứa giếng đá chứa nước trong veo. Trước mỗi cảnh vật bên trong chúng em đều bước đi chậm rãi, bồi hồi trước khung cảnh cổ kính, thiêng liêng.

Một điều lớp 7A2 vô cùng ấn tượng nhất đó là khi tham quan bảo tàng Hùng Vương với khung cảnh và cách trưng bày thật hoành tráng các hiện vật, hình ảnh, di tích lịch sử mà dân tộc Việt Nam thời các Vua Hùng dựng nước và giữ nước. Tại đây, chúng em được nghe anh hướng dẫn viên giới thiệu những câu chuyện, hiện vật và hình cho thấy các hình thức sinh hoạt phong phú của các dân tộc gắn với lịch sử của các đời vua Hùng. Một điều khiến ai cũng phải cảm động nhất là hình ảnh Bác Hồ đang nói chuyện thân mật với cán bộ chiến sĩ thuộc “Đại đoàn Quân tiên phong”, nổi rõ những dòng chữ ghi lời căn dặn bất hủ của Người: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Sau thời gian nghỉ trưa, các lớp được tham gia hoạt động Team building. Lớp 7A2 vô cùng thích thú với các hoạt động tập thể để chứng tỏ được sự đoàn kết và ăn ý nhau của lũ “Mèo miu” này.

Kết thúc chuyến hành trình đi ngược về thời gian tìm cội nguồn, chúng em phải nói lời chào tạm biệt với Phú Thọ trong sự tiếc nuối và quay trở lại ngôi trường xanh thân yêu. Sau một ngày vui chơi thỏa thích nhưng có lẽ chúng em vẫn còn rất nhiều năng lượng để có thể trong xe bật nhạc lên hát và đánh đàn. Phải nói rằng, đây là một chuyến tham quan trải nghiệm tuyệt vời và giúp chúng em học tập, mở mang hiểu biết được nhiều về kiến thức hào hùng Sử nước nhà. Qua chuyến đi, cả lớp thêm tinh thần gắn kết, yêu thương nhau và có nhiều kỉ niệm đẹp để có thể trong tấm album cấp 2. Lời cuối cùng,tập thể 7A2 chúng con xin cảm ơn Ban giám hiệu, Cô giáo chủ nhiệm Ngô Thị Lan Anh và các bố mẹ đã đồng hành và tạo điều kiện cho chúng con có một chuyến đi thật vui và bổ ích! Con mong rằng lần sau nhà trường sẽ tạo thêm nhiều cơ hội như vậy nữa.

Chuyến tham quan di tích lịch sử, văn hóa đền Hùng đã giúp chúng em có thêm trải nghiệm quý giá. Chúng em cũng thêm trân trọng và biết ơn các vua Hùng và ý thức được trách nhiệm giữ gìn truyền thống của dân tộc.

HS Vũ Ngọc Hân - Nhóm Tin Xanh