Trang chủ Tin tức - sự kiện

Chuyến trải nghiệm ngoại khoá tại Đền Hùng của lớp 7A6 (Trường THCS Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội)

27/03/2024

Cha ông ta đã cống hiến cả đời mình cho Tổ quốc, cho dân tộc, biết bao anh hùng xả thân trên chiến trường, các vị tiền bối đã hi sinh vì tương lai của dân tộc Việt Nam - và có cả một phần thế hệ trẻ chúng ta. Có câu ca dao từ xa xưa rằng:

“Dù xa vạn nẻo bến bờ muôn phương

Nhớ ngày giỗ tổ Hùng Vương

Về thăm dâng kính nến hương cội nguồn.”

Và câu ca dao trên như nhắc nhở mỗi người dân đất Việt rằng dù ở trong nước hay nước ngoài, dù ở miền ngược hay miền xuôi cũng đều luôn phải ghi nhớ báo đáp công ơn của tổ tiên nguồn cội, nhớ ghi những chứng nhân lịch sử đã dựng nước và giữ nước biết bao hào hùng của dân tộc ta. Vì lẽ đó, trường thcs Nguyễn Tri Phương đã tổ chức một buổi hoạt động trải nghiệm ngoại khóa tại đền Hùng – khu di tích gắn liền với trang lịch sử hào hùng của dân tộc, giúp cho các bạn học sinh có thể tìm hiểu cũng như để tưởng nhớ công lao dựng nước của các vị vua Hùng. Hoạt động được diễn ra vào ngày 26/3 - đúng dịp 93 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh kèm theo lễ kết nạp Đoàn cho học sinh khối 9. Các bạn HS đều vô cùng háo hức và mong chờ hoạt động ngoại khoá này.

Các HS tập trung tại sân trường sau đấy lên xe và bắt đầu cuộc hành trình đến Đền Hùng từ rất sớm. Hẳn chúng mình đã thao thức tận khuya qua để ngóng trời mau sáng. Đồng hành cùng cả lớp là cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Phương Lan, anh HDV thì vô cùng vui tính và bác tài - người dẫn đường cho 7a6 đến với di tích đền thiêng. Trên chuyến đi, bọn con được tham gia những hoạt động vui nhộn và thú vị giúp cho không khí trên xe càng thêm phần náo nhiệt. Sau 2 tiếng di chuyển thì cuối cùng, đền Hùng đã hiện ra trước mắt, khu di tích nằm trên núi Nghĩa Lĩnh, tỉnh Phú Thọ. Ánh nắng xuyên qua những tán cây làm khung cảnh thiên nhiên nơi đây càng thêm hùng vĩ. Khu di tích được dựng nên với bao quanh là cơ man những cây cổ thụ cao lớn, những ngọn núi cao khiến ngôi đền trở nên vô cùng trang nghiêm nhưng lại vô cùng nên thơ. Trên những mỏm đá xuất hiện trên những bậc thềm được khắc những câu thơ, những lời trích dẫn đầy giá trị lịch sử cũng như công lao của các vị anh hùng. Chúng con được hướng dẫn cất đồ tại khu vực nghỉ ngơi. Đi lên dải cầu thang dài tưởng chừng không kết thúc, từ chân núi đi lên, qua cổng đền, điểm dừng chân của chúng con là đền Hạ, tương truyền là nơi nàng Âu Cơ đẻ ra bọc trăm trứng. Trăm trứng ấy đẻ ra trăm người con, năm mươi người theo cha xuống biển, bốn chín người theo mẹ lên núi. Người con ở lại làm vua, lấy tên là Hùng Vương. Tại nơi đó chúng con cùng nhau làm lễ dâng hương tưởng niệm các vua Hùng và nghe về những câu chuyện lịch sử thời xa xưa. Qua đền Hạ là đền Trung, nơi các vua Hùng dùng làm nơi họp bàn với các Lạc hầu, Lạc tướng. Trên đỉnh núi là đền Thượng - lăng Hùng Vương thứ sáu hay còn gọi là mộ tổ trong dân gian, từ đền Thượng đi xuống phía Tây nam là đền Giếng, nơi có cái giếng đá quanh năm nước trong vắt. Tương truyền ngày xưa các công chúa Tiên Dung và Ngọc Hoa, con vua Hùng Vương thứ mười tám, thường tới gội đầu tại đó. Những câu chuyện được truyền lại từ đời này sang đời khác về những ngôi đền linh thiêng, nay chúng con đã được đặt chân đến và chứng kiến vẻ đẹp của những trang sử xưa.

Ngay sau đó, chúng con nghỉ chân tại lán nghỉ. Buổi trưa hôm đó rất khác so với những buổi tham quan trước do chúng con đã được tự chuẩn bị đồ ăn trưa để mang đi. Bữa trưa đầy tiếng cười với khung cảnh thiên nhiên tươi mát dưới chân đền. Suốt hành trình, chẳng biết đã bao lần chứng kiến những khuôn mặt đỏ bừng dưới cái nắng chói chang và cả những cơn gió mát lộng, đi qua nhiều nhiều bậc thềm, những tán cây to lớn để có thể ngắm nhìn rõ rệt nhất toàn bộ vẻ đẹp từ mảnh đất đã gắn liền với lịch sử nước ta. Câu ca dao “Dù ai đi ngược về xuôi, Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng mười tháng ba” được in trên nhưng chiếc quạt tay được rao bán khắp đền, những chiếc quạt nhỏ như luôn muốn người sử dụng ghi nhớ và biết ơn công ơn những người đã công hiến một đời vì Tổ quốc, đề cao tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” của nhân dân ta.

Kết thúc chuyến đi cùng với những kiến thức mang giá trị lịch sử, những bài học về lòng yêu nước và trải nghiệm tuyệt vời mà hành trình mang lại. Không chỉ thế, nó còn giúp cho chúng con thêm phần tự hào và biết ơn những vị vua,anh hùng đã ngã xuống để cho chúng con còn có ngày hôm nay. Qua đó, chúng con càng phải cố gắng và nỗ lực học tập, phát triển để góp phần xây dựng đất nước để không phụ công ơn của ông cha ta xây dựng non sông đất nước Việt Nam. Và hơn thế, cũng như các hành trình đã và sẽ có, tập thể 7A6 chúng con sẽ lại gắn kết hơn, thấu hiểu nhau hơn, và hiểu rằng: tuổi thơ con chỉ có một lần. Và, chúng con xin cảm ơn thầy cô và mái trường yêu dấu đã giúp chúng con níu giữ một hành trình yêu thương như thế...