Trang chủ Tin tức - sự kiện

Chuyến trải nghiệm ngoại khóa tại Đền Hùng của lớp 8A2 (trường THCS Nguyễn Tri Phương – Quận Ba Đình)

"Dù ai đi ngược về xuôi. Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng ba"

Mỗi khi câu ca dao đấy vang lên mỗi con người Việt Nam chúng ta đều nhớ về công ơn của cha ông ta. 18 đời vua Hùng gây dựng nền móng nước mình. Nhưng học sinh chúng em ít ai được đi đến nơi linh thiêng thờ cúng các vị vua. Thật may thay, ngày hôm nay ngôi trường đã cho chúng em cơ hội được chứng kiến, lắng nghe những công ơn của các vị vua Hùng.

Sau một kỳ thi mệt mỏi, áp lực chúng em bỗng nghe một tin vui mừng bất ngờ từ cô giáo chủ nghiệm rằng có một kỳ đi tham quan. Và điểm đến của chúng em chính là Đền Hùng - Việt Trì - Phú Thọ. Tuy rằng thời gian tập trung rất sớm, từ tận 5h45 nhưng những chú hổ của 8A2 đã rất háo hức mà đến còn sớm hơn cả giờ hẹn. Mọi người khi đã đến đông đủ, chúng em theo lời chỉ dẫn của thầy Lương mà tập trung dưới sân trường và nghe theo anh hướng dẫn viên hài hước Nam để lên xe của mình. Lên đến xe, ai nấy rồi cũng chìm vào giấc ngủ.

Chỉ một lúc, tất cả đã đến nơi, ai cũng bị choáng ngợp bởi khung cảnh hào hùng trên núi Cả và đền Hùng. Các chú tiểu hổ long nhong đi theo hướng dẫn viên và cô giáo lần lượt ghé thăm từng đền một

Qua hàng trăm bậc thang chúng em đến được chân núi Nghĩa Linh và lên đền Hạ - nơi mẹ Âu Cơ hạ sinh những bọc trứng. Tại đây, chúng em được tham gia lễ dâng hương để tưởng niệm các Vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước.

Tiếp đó, chúng em theo chân anh Nam đi lên đền Trung. Đây là nơi mà những vị vua Hùng bàn việc nước. Cũng là nơi Lang Liêu được cha truyền lại ngôi báu. Lúc này ai cũng đã mệt nhoà nhưng không thể giấu nổi vẻ mặt bất ngờ vì vẻ uy nghiêm này.

Cuối cùng đó là đền Thượng. Đền Thượng là đền cao nhất trong quần thể Đền Hùng, nằm trên đỉnh núi. Nghe rằng đây chính là nơi các vua Hùng làm lễ tế trời đất và thần lúa để cầu bình an, mùa màng.

Sau khi thắp hương tại đền Thượng. Chúng em còn được đến đền Giếng. Đồn rằng đây chính là nơi hai cô con gái của vua Hùng đời thứ 18 là Ngọc Hoa và Tiên Dung thường hay soi gương

Lúc này đã đến giờ trưa, mọi người cùng nhau quay về láng để chuẩn bị bữa trưa. Mỗi tổ một món. Thật đa dạng quá đi!

Sau khi đã ăn, nghỉ no nê. Các thành viên đã di chuyển đến sân bóng để tham gia một hoạt động đặc biệt đó là teambuilding. Các trò chơi tại đây đã giúp chúng em nâng cao tình bạn và sự đoàn kết

Thoáng chốc chuyến đi đã kết thúc, ai cũng quay về trong cảm giác hân hoan, vui mừng vì một chuyến đi xả stress đã đời. Đồng thời cũng học được những bài học đáng giá. Để rồi các bạn có mục tiêu rằng phải cố gắng học tập để phát triển đất nước mình. Bác Hồ có câu “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước” - Đây là câu nói bất hủ của Bác Hồ trong cuộc gặp các cán bộ Đại đoàn 308 (Đại đoàn Quân Tiên Phong), tại Đền Giếng (thuộc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng - Phú Thọ). Vậy nên, các chú hổ ngày phải càng cố gắng để cho nước mình được sánh vai với cường quốc năm châu!

Nhóm Tin Xanh