Trang chủ Tin tức - sự kiện

Cuộc hành trình đến Hùng cùng mèo con 7A8

28/03/2024

Ngày 26/3/2024 trường THCS Nguyễn Tri Phương đã tổ chức chương trình học tập ngoại khóa, trải nghiệm cho học sinh toàn trường với mục đích bồi dưỡng kiến thức, tìm hiểu về truyền thống văn hóa dân tộc, kết hợp với kết nạp Đoàn cho các học sinh lớp 9 và đồng thời cũng truyền tải truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”. Khu Di tích lịch sử Đền Hùng thuộc thôn Cổ Tích, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ; là nơi thờ các vị vua Hùng có công dựng nước, Tổ Tiên của dân tộc Việt Nam. Thời xa xưa vùng đất này là khu vực trung tâm của nhà nước Văn Lang, nằm giữa hai dòng sông giống như hai dãy hào thiên nhiên khổng lồ bao bọc lấy cố đô xưa của các vua Hùng.

Đền Hùng nằm trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, tỉnh Phú Thọ, cách Hà Nội khoảng 100km về phía Bắc. Nơi đây là một quần thể kiến trúc độc đáo với lăng tẩm, đền, miếu cổ kính. Theo những biến cố lịch sử và thách thức của thời gian, các kiến trúc tại đền Hùng đã được nhiều lần xây mới, đặc biệt là vào năm 1922.

Chúng em tập trung trên lớp vào lúc 5h45p với khuôn mặt háo hức, tò mà rằng đền hùng sẽ phải to lớn và rộng rãi đến nhường nào và hầu hết các bạn lớp em đều chưa được đi đền hùng bao giờ. Đến 6h30, bọn em cùng cô giáo, các bác phụ huynh và anh hướng dẫn viên bắt đầu lên xe tiến thẳng tới Đền Hùng. Trong chuyến đi, anh hướng dẫn viên cũng đã giới thiệu cho chúng em về đền hùng là một trong những nơi linh thiêng nhất việt nam. Bên cạnh đó, anh cũng tổ chức cho chúng em nhũng mini game thú vị về chủ đề lịch sử.

Sau khi đến đền hùng, Chúng em đi cất đồ và bắt đầu hành trình thăm quan bằng việc ghé thăm khu di tích Đền Hạ, được truyền thuyết là nơi Mẹ Âu Cơ sinh ra 100 trứng. Tại đây, bọn em và các thầy cô được làm lễ dâng hương, nghe giới thiệu về lịch sử Đền Hùng.

Tiếp theo đó, các bạn nam được anh hướng dẫn viên dẫn lên đền trung để tham quan đây còn được coi là nơi vua hùng bàn bạc với các lạc hậu, lạc tướng. Còn lại các bạn nữ thì ở dưới cùng cô giáo chủ nhiệm. Hơn thế nữa các bạn con trai trong lớp còn leo được lên đền thượng nơi mà các vua hùng đã tiến hành các nghi lễ, tín ngưỡng của cư dân nông nghiệp thờ trời đất, thờ thần lúa, cầu mong mưa thuận gió hoà, mùa màng tười tốt, nhân khang vật thịnh. Từ đền Thượng hướng về phía Tây nam là đền Giếng, chứa một giếng đá nước trong vắt quanh năm. Theo truyền thuyết, hai cô công chúa Tiên Dung và Ngọc Hoa, con gái của Hùng Vương thứ mười tám, thường đến đây gội đầu.

Chuyến tham quan di tích lịch sử, văn hóa đền Hùng đã giúp chúng em có thêm trải nghiệm quý giá. Chúng em cũng thêm trân trọng và biết ơn các vua Hùng và ý thức được trách nhiệm giữ gìn truyền thống của dân tộc. Em mong rằng sẽ có thêm nhiều chuyến đi hơn nữa để học hỏi thêm những bài học bổ ích, thêm yêu mến và tự hào về giải đất hình chữ S thân thương này.