Trang chủ Tin tức - sự kiện

Gặp gỡ nhân chứng lịch sử

16/06/2016
Sáng ngày 1/10/2014, trong không khí hân hoan hướng tới kỉ niệm 60 năm Giải phóng Thủ đô, thầy và trò trường THCS Nguyễn Tri Phương đã vinh dự được gặp gỡ, giao lưu với ông Phùng Đệ - cựu chiến binh của Trung đoàn Thủ Đô.

Năm 1946, nghe lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Bác Hồ, ông Phùng Đệ khi ấy mới là thiếu niên 14 tuổi đã xung phong nhập ngũ trở thành cán bộ Thủ Đô tham gia nhiều chiến dịch như : Việt Bắc (1947), Biên Giới  (1950), Tây Bắc (1952), Điện Biên Phủ (1953 – 1954). Đặc biệt, ông là chiến sĩ trinh sát của Trung đoàn Thủ Đô, trực tiếp tham gia chiến đấu 60 ngày đêm tại Hà Nội, là chiến sĩ trong đoàn quân về tiếp quản Thủ Đô ngày 10/10/1954.

Cuộc trò chuyện diễn ra thân mật và xúc động. Một trong những chàng trai chưa trắng nợ anh hùng…súng chuốt gươm lau, mắt ngời sáng quắc khi xưa đó giờ đã trở thành  người ông đáng kính. Ông kể về những năm tháng gian khổ mà rất đỗi hào hùng của Hà Nội, các cô cậu học trò say sưa lắng nghe, ánh mắt trẻ thơ sáng lên niềm tự hào, cảm phục.

Sau buổi trò chuyện có bạn học sinh đã bày tỏ : Con được gặp gỡ trực tiếp chứng nhân lịch sử nên cảm thấy những sự kiện lịch sử mới sống động làm sao! Chúng con tự nhủ sẽ nỗ lực học tập để thể hiện lòng biết ơn đối với thế hệ cha ông đã không tiếc công sức giành lại, bảo vệ mảnh đất này

Tác giả bài viết: Cô giáo Lê Ngọc Diệp
Nguồn tin: Lê Đức Lượng - BCH CĐ