Trang chủ Tin tức - sự kiện

Tham quan trải nghiệm học kì 2 của đàn rồng 6A2 Trường THCS Nguyễn Tri Phương (Ba Đình)

29/03/2024

Nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2024), chúng em đã được nhà trường tổ chức chương trình tham quan, học tập ngoại khóa và trải nghiệm tại Khu di tích Đền Hùng tại tỉnh Phú Thọ. Chuyến hành trình khá dài, từ Hà Nội lên đến Phú Thọ khiến chúng em hơi mệt. Tuy nhiên, không khí dần được khuấy động bởi các anh chị hướng dẫn viên nhiệt tình. Chúng em bắt đầu lấy lại niềm vui thích ban đầu để hòa mình vào không khí chung.

Gần đến 8 giờ, chúng em đã đến cổng khu di tích lịch sử đền Hùng. Cảm giác đầu tiên khi đặt chân xuống vùng đất địa linh nhân kiệt thờ tự 18 đời vua Hùng là một cảm xúc tự hào khôn tả. Bao quanh khu di tích là cảnh núi non hùng vĩ với nhiều cây đại thụ vững chãi. Tại đây, chúng em đã được các thầy cô trong nhà trường tổ chức lễ dâng hương, đặt hoa thành kinh tưởng niệm tới các vị Vua Hùng. Ấn tượng hơn, tại đây, em cũng đã được chứng kiến buổi lễ kết nạp Đoàn cho các anh chị khôi 9 trong không khí trang nghiêm và đầy xúc động.

Sau buổi lễ, chúng em được các anh chị hướng dẫn viên dẫn đi thăm quan các khu đền thuộc quần thể của Khu di tích Đền Hùng như Đền Hạ - là nơi mẹ Âu Cơ hạ sinh ra bọc trăm trứng. Đây là những con người đầu tiên, là tổ tiên, nguồn cội của mình.

Tiếp theo, chúng em được vào tham quan bảo tàng Hùng Vương, nơi lưu giữ và trưng bày nhiều hiện vật quý. Tại đây, mọi thứ đều ẩn chứa trong đó một câu chuyện, một bài học riêng. Đó là các chiến tích hào hùng của vua Hùng đánh đuổi quân xâm lược. Đó là tấm gương sáng của người chiến sĩ hy sinh quên mình để bảo vệ vua chúa. Một thời khói lửa có nhiều mất mát, đơn đau nhưng cũng để lại bài học quý giá. Xa xa kia là hình ảnh Bác Hồ- vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc đang trò chuyện với chiến sĩ thuộc Đại đoàn quân tiên phong. Câu nói của Bác vẫn mãi vang vọng bên tai: “Các vua Hùng đã có công dựng nước/ Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Chuyến đi chỉ vỏn vẹn một ngày nhưng đã để lại cho chúng em nhiều bài học sâu sắc, giúp chúng em hiểu thêm về lịch sử dụng nước và giữ nước của dân tộc ta. Đền Hùng là nơi thiêng liêng mà mỗi người dân Việt Nam đều nhớ đến, đó là cội nguồn của mỗi chúng ta.

Học sinh Trần Ngọc Trâm Anh – Lớp 6A2