Trang chủ Tin tức - sự kiện

Workshop “Bút kể ta nghe”- mùa hoa Đồng thoại gieo mầm ở THCS Nguyễn Tri Phương

09/04/2024
Sáng ngày 9/4/2024, Ban tổ chức cuộc thi “Đóa hoa đồng thoại” đã tới THCS Nguyễn Tri Phương để tổ chức workshop “Bút kể ta nghe” với những gợi dẫn đầy thú vị về việc cầm bút, viết sáng tạo cho các bạn học trò. Buổi workshop đã tạo nên một không gian hào hứng bằng những thử nghiệm sáng tác cho các cây bút nhỏ.

Đến dự workshop “Bút kể ta nghe” có bà Lê Thị Thu Hiền - Người sáng lập dự án Mọt sách Mogu - trưởng Ban tổ chức cuộc thi, các thành viên hướng dẫn của Ban tổ chức; cô giáo Nguyễn Thị Thu Thủy - Hiệu trưởng, cô Nghiêm Hoàng Ngân - Phó Hiệu trưởng THCS Nguyễn Tri Phương; cô giáo Nguyễn Thị Huyền Hậu, Bùi Thị Quynh - phụ trách cuộc thi ở trường và hơn 100 học sinh đến từ các lớp khối 6-7-8, mà nòng cốt là các thành viên Câu lạc bộ Ngữ văn từng khối.

“Giải thưởng truyện đồng thoại JXTG” là cuộc thi sáng tác truyện đồng thoại được Tập đoàn JXTG tổ chức thường niên tại Nhật Bản từ năm 1970. Tại Việt Nam, Giải thưởng sáng tác Truyện thiếu nhi “Đóa hoa đồng thoại” được Công ty TNHH ENEOS Việt Nam và Công ty TNHH Quỹ Bắc Cầu tổ chức với sự bảo trợ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và sự đồng hành của NXB Kim Đồng.

Không gò bó trong một chủ đề cụ thể nào, “Đóa hoa đồng thoại” là nơi để tác giả ở mọi lứa tuổi gửi gắm tình cảm cho trẻ em Việt Nam thông qua các sáng tác giàu ý tưởng và sự nhân văn. Cuộc thi “Đóa hoa đồng thoại” mong muốn truyền cảm hứng, hỗ trợ tác giả Việt Nam viết truyện thiếu nhi, góp phần vào việc phát triển nền văn học thiếu nhi Việt Nam. “Đóa hoa đồng thoại” đặt mục tiêu trở thành biểu tượng mang ý nghĩa đặc biệt đối với văn học thiếu nhi Việt Nam, mang đến cho độc giả Việt thêm nhiều tác phẩm do chính tác giả Việt sáng tác.

Song hành với những mùa “Đóa hoa đồng thoại” là những buổi chia sẻ "Bút kể ta nghe" do Ban tổ chức tiến hành. Hoạt động này không chỉ giúp BTC gửi tặng các trường Tuyển tập các tác phẩm đoạt giải "Đóa hoa đồng thoại" mà còn hướng tới xây dựng cộng đồng sáng tác “Đóa hoa đồng thoại” từ trong học sinh. Từ đó, hàng năm, các trường có thể tự phát động cuộc thi mùa mới khi có thông tin từ ban tổ chức.

Đến với buổi workshop, các em học sinh được nghe hướng dẫn về cách xây dựng một tác phẩm truyện, cách tìm ý và tạo nên những nét thú vị cho tác phẩm của mình. Những câu hỏi gợi mở, những trò chơi thực hành tìm ý tưởng đã khiến bầu không khí học trở nên thật sôi nổi. Ngay trong workshop, các em đã ngồi sáng tác câu chuyện của riêng mình, và BTC đã tiếp nhận luôn những bài dự thi của mùa “Đóa hoa đồng thoại” thứ 7, năm 2024. Các tác phẩm còn dang dở sẽ được hoàn thành nốt ở nhà, và tiếp tục gửi đến BTC trước hạn cuối là 31/7/2024.

Có thể nói, workshop “Bút kể ta nghe” là một hoạt động Ngữ văn bổ ích được Ban giám hiệu THCS Nguyễn Tri Phương ủng hộ và tạo mọi điều kiện cho thầy trò tổ chức. Khi truyện đồng thoại là một thể loại văn học được dạy học đọc hiểu trong Chương trình Ngữ văn phổ thông 2018 - lớp 6, học kì 2; khi nó luôn là một thể loại văn học quen thuộc, được yêu thích của học sinh và có giá trị cao đối với mọi lứa tuổi độc giả; thì workshop “Bút kể ta nghe” và cuộc thi sáng tác “Đóa hoa đồng thoại” thực sự đã đem đến cho các cô giáo tổ Xã hội và các học sinh yêu Văn của trường một không gian đọc và viết đầy ý nghĩa.

Hy vọng, từ workshop này và từ cuộc thi “Đóa hoa đồng thoại”, sẽ có thêm nhiều cây bút học trò tìm thấy khả năng sáng tạo tiềm ẩn, hứng thú với viết lách và ghi tên mình trên những giải thưởng đáng trân trọng.

BBT trường THCS Nguyễn Tri Phương