Trang chủ Phong cách NTP Nhà giáo mẫu mực

Sinh hoạt Chi bộ - Tham luận: "Công tác phổ cập giáo dục nâng cao chất lượng thi vào 10"

25/04/2023

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Kính thưa BCH Chi ủy trường THCS Nguyễn Tri Phương, các đồng chí Đảng viên cùng toàn thể hội nghị!

Tôi tên là Lê Hoàng Vi, đảng viên thuộc tổ Tự nhiên 1. Được sự phân công của chi ủy, tôi xin trình bày trước hội nghị ý kiến tham luận về công tác ôn thi vào 10 và phổ cập giáo dục.

I. CÔNG TÁC ÔN TẬP THI VÀO 10 THPT

1. Thuận lợi.

- Trường THCS Nguyễn Tri Phương đóng trên địa bàn phường Quán Thánh - Quận Ba Đình - Thành phố Hà Nội. Đây là ngôi trường trẻ nhất của ngành giáo dục Ba Đình, vừa đặt trên mảnh đất địa linh có truyền thống hiếu học, vừa được UBND Quận quan tâm đầu tư về nhân lực, điều kiện dạy và học.

- BGH nhà trường rất sát sao trong các hoạt động chuyên môn, luôn có những chỉ đạo kịp thời và kế hoạch rõ ràng cho công tác ôn tập đòng thời đã trang bị đầy đủ đồ dùng dạy học, cập nhật kịp thời các tài liệu liên quan để phục vụ cho việc ôn tập đạt hiệu quả tốt nhất.

- Đa số phụ huynh quan tâm đến việc học hành của học sinh.

- Học sinh đa phần có nền tảng kiến thức tốt, chăm học, nhận thức khá, khả năng biểu đạt tốt, có điều kiện tiếp cận với nhiều loại sách; được gia đình quan tâm, tạo điều kiện học tập.

Đó là những thuận lợi đáng quý để công tác ôn thi vào 10 hứa hẹn đạt được nhiều kết quả khả quan

2.Khó khăn.

- Các con học sinh lớp 9 năm nay là một lứa học trò chịu nhiều thiệt thòi do chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh covid: ngay từ những năm đầu cấp đầy bỡ ngỡ, năm lớp 7 với kiến thức nền nặng và khó, cho đến phần lớn thời gian năm lớp 8 – năm học đòi hỏi sự tăng tốc để bứt phá đều phải gắn liền với việc học online.

=> Chính vì vậy, BGH nhà trường luôn chú trọng để tổ chức nhiều hoạt động giảm áp lực cho các con, các thầy cô giáo trong HĐSP luôn tận tình, chia sẻ để nắm bắt tâm lý của các con tốt nhất. (Cô Phạm Thị Hương Giang – HT nhà trường là một trong số các cán bộ quản lý đã nêu quan điểm thẳng thắn mong muốn các con được giảm tải môn thi thứ 4.)

- Kì thi vào 10 luôn là một mốc rất cam go và căng thẳng, với số lượng thí sinh dự tuyển và chỉ tiêu tuyển sinh của các trường THPT năm nay chỉ có khoảng 55,7% HS có cơ hội đỗ vào các trường công lập. Đó thực sự là một sức ép rất lớn lên các phía: các bố mẹ, các thầy cô và các con học sinh

=> Việc ôn tập đặc biệt trong giai đoạn nước rút đóng vai trò vô cùng quan trọng, cấp thiết.

3.Phương hướng ôn tập

a.Về thời lượng học tập

- Ngay từ đầu năm học, BGH nhà trường đã tăng thời lượng hai bộ môn then chốt Toán và Ngữ văn tăng thêm 1 tiết/tuần so với số tiết theo quy định.

- Từ ngày 20/3, sau khi các con thi giữa kì nhà trường đã điều chỉnh thời khóa biểu nội bộ giảm bớt áp lực các bộ môn không thi và tiếp tục tăng thêm 2 tiết với bộ môn Văn – Toán, thêm 1 tiết với bộ môn Tiếng Anh

- Từ ngày 12/04 sau khi các con thi học kì 2, nhà trường sẽ tiếp tục có sự điều chỉnh linh hoạt và phù hợp để các con dành nhiều thời gian nhất có thể cho ba bộ môn thi vào 10 cho tới hết tháng 5, sát thềm kì thi.

- Ở các lớp, thầy cô chủ nhiệm và giáo viên bộ môn luôn dành hết thời gian để theo sát việc ôn luyện, học tập của các con: vào lớp truy bài từ đầu giờ, hỗ trợ trông các tiết kiểm tra để đảm bảo nghiêm túc, trung thực…

b.Về kiểm tra đánh giá

- Bên cạnh các bài kiểm tra đánh giá thường xuyên và định kì, các lớp có bài kiểm tra khảo sát chung toàn khối cố định vào thứ 7 hàng tuần. Các bài kiểm tra được phân công chấm chéo để đảm bảo tính khách quan. Sau đó có thống kê tình hình cụ thể, có động viên khen thưởng và khoanh vùng các trường hợp cần lưu ý và đưa ra biện pháp hỗ trợ phù hợp để cải thiện điểm số.

- Đã có 3 cuộc tập dượt, HS được thi như quy cách của thi vào 10 (chia phòng, đánh số báo danh, công tác trông thi, chấm thi có dọc phách…)

- Thời gian hiện tại, các con đã hoàn thành thi HK II theo đề chung của PGD, sau đó sẽ có 3 lần thi thử được tổ chức như thi vào 10 dự kiến sẽ diễn ra vào các ngày:

+ Đợt 1: 9-10/5

+ Đợt 2: 17-18/5

+ Đợt 3: 23-24/5

- Ngay khi thi xong học kì 2, GVCN các lớp sẽ thông báo kết quả để đánh giá lần nữa năng lực các con. Đồng thời nhà truờng cũng sẽ tổ chức ngay hoạt động hướng nghiệp để tư vấn cho các con chọn trường phù hợp với năng lực.

- BGH và các thầy cô giáo trong nhà trường luôn nỗ lực và dành mọi điều kiện tốt nhất cho các con để đảm bảo: trong hành trình đầy cam go này, không có một học sinh nào của Nguyễn Tri Phương bị bỏ lại phía sau. Trường hợp HS Trần Đức Minh khóa 2018-2022 bị gãy tay trước thềm kì thi vào 10 là một minh chứng có hậu có những giải pháp nhân văn hết mình vì học trò của nhà trường.

II. CÔNG TÁC PHỔ CẬP GIÁO DỤC

Đất nước đang trong thời kỳ phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế, chất lượng nguồn nhân lực đóng vai trò rất quan trọng của  xã hội. Con người là nguồn nhân lực, là nhân tố quyết định sự phát triển của đất nước trong thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước; Ý thức được tầm quan trọng của nguồn nhân lực, trường THCS từ khi khai mở đến nay đã luôn quan tâm đến công tác phổ cập giáo dục gắn liền với thực tế tại hai phường sở tại. Hằng năm công tác phổ cập giáo dục của nhà trường luôn đạt tỉ lệ 100%. Kết quả đó đã phản ánh sự đúng đắn trong đường lối chỉ đạo, các biện pháp phù hợp và linh hoạt của nhà trường để THCS Nguyễn Tri Phương sẽ trở thành một địa chỉ giáo dục uy tín của quận Ba Đình nói riêng và toàn Thủ đô nói chung.

Trên đây là những ý kiến đóng góp của tôi, rất mong nhận được sự trao đổi bổ sung của các đồng chí trong chi bộ để bản tham luận thêm phần đầy đủ.

Tôi xin kính chúc các quý vị đại biểu, Chi ủy nhà trường và toàn thể các đồng chí thật nhiều sức khỏe, chúc hội nghị thành công rực rỡ.

Tôi xin chân thành cảm ơn!