Trang chủ Phong cách NTP Nhật ký tâm hồn

Tâm sự việc giảng dạy thời covid-19

07/04/2023

Các con ạ! Thời cô và bố mẹ các con bằng tuổi các con bây giờ, thế hệ 7x, 8x cũng được học trên truyền hình rồi đấy. Nghĩ đến một miền kí ức đẹp đẽ, trong sáng, hồn nhiên thời đó lại ùa về. Những năm 90, Cô - một học sinh cấp 2 nắm rất sát các lịch phát sóng chương trình học tiếng Anh trên truyền hình của VTV. Cứ thử hỏi bố mẹ con xem, chắc nhiều người còn nhớ bộ phim hoạt hình xuất hiện trong các bài học tiếng Anh thế hệ đó, "Muzzy in Gondoland", "Muzzy comes back". Cô đã từng mê mẩn những tập phim ngăn ngắn xuất hiện trong các bài học kể về: bạn gấu Muzzy thích ăn đồng hồ, công chúa Sylvia xinh đẹp, anh chàng làm vườn tên Bob, lão Corvax độc ác...

Thời đó, việc học tiếng Anh trên truyền hình còn được tăng tính hấp dẫn bằng chương trình "Học tiếng Anh qua các bài hát" - Sing to learn. Đến giờ phát sóng cô đã chuẩn bị sổ, bút đâu vào đấy rồi. Ngồi trước màn hình, ghi vội ghi vàng theo lời bài hát, lượt 1 thiếu nhiều từ, lượt 2 nghe lại bổ sung, rồi lượt 3, lượt 4, ... rồi đợi lần phát sóng lại để hoàn thiện nốt. Cứ thế những giai điệu của những bài hát như Hello (Lionel Richie), Shalala lala (Vengaboys), A time for us (Andy Williams), Nothing's gonna change my love for you (George Benson), If we hold on together (Diana Rose) ... cùng với phần lời bài hát được các thầy cô truyền giảng ý nghĩa của chúng. Chính thế mà những giai điệu đẹp, đáng yêu đó đã in sâu vào trong lòng cô đến tận bây giờ. Do vậy càng yêu hơn ngôn ngữ tiếng Anh và có quyết tâm mình học thật tốt môn này.

Ôi! Cô còn nhớ những thầy dạy tiếng Anh hồi đó, những người mà cô đã vô cùng NGƯỠNG MỘ, là bậc thầy của nhiều thầy cô của các con bây giờ, thầy Nguyễn Quốc Hùng MA, Phạm Ngọc Thạch MA. Hồi đó, bố mẹ cô thắc mắc, sao tên thầy lại có chữ MA, cô cũng lúng túng chẳng biết giải thích sao cả vì chẳng có nguồn thông tin nào để tìm hiểu.

Thế rồi những năm 2000, có vẻ việc học trên truyền hình có nhiều thay đổi. Những bài học được chiếu trên kênh riêng dành cho Giáo dục như: VTV2 hay VTV7 sau này. Hơn nữa, học sinh được thu hút với việc học trực tiếp với thầy cô mình vì đơn giản chúng ta cần được tương tác chứ không phải tiếp nhận kiến thức 1 chiều. Ngoài ra thời đại Internet bùng nổ, HS có thể học theo nhu cầu, giờ giấc tùy ý mình. Các chương trình dạy học trên truyền hình có vẻ bị lãng quên.

20 mươi năm trôi đi, giờ đây, thế hệ các con bất ngờ được quen với việc học trên truyền hình. Nhưng lần này chương trình học rất là bài bản mà Sở giáo dục Hà Nội đã phối hợp với đài Phát thanh và truyền hình Hà Nội tổ chức. Không được đến trường nhưng các con vẫn học các bài học đó trên TV. Các con có cơ hội được học nhiều thầy cô từ nhiều trường khác nhau. Trước đây cô ngưỡng mộ các thầy giáo trên truyền hình thì nay cô được đồng hành cùng thầy cô trường mình làm nên giáo án dạy cho các con, vinh dự lắm nha!

Trường mình có 2 thầy cô là thầy Vũ Quyết thắng - dạy toán và cô Nguyễn Thị Mai Hương - dạy tiếng Anh cũng được giao nhiệm vụ giảng dạy lần này. Những buổi họp chuyên môn trực tuyến kéo dài đến 2, 3 tiếng đồng hồ. Rồi bao lần tập giảng, tập quay thử để cuối cùng đến được trường quay. Tại trường quay các thầy cô cũng phải dạy rồi làm hậu kì có khi đến 4, 5 tiếng đồng hồ. Vậy đấy, để có được 30 phút phát sóng trên truyền hình là bao công sức của tâpn thể các thầy cô, của các chú các bác quay phim, biên tập truyền hình... Chứng kiến những đồng nghiệp như thế, cô rất khâm phục họ và thấu hiểu sự vất vả của họ. Nhưng không sao, tất cả xã hội đang đồng hành chống dịch. Các bác sĩ ngày đêm chiến đấu trực tiếp với dịch bệnh, các chiến sĩ công an đảm bảo an ninh xã hội, bố mẹ các con vẫn phải đi làm nếu không thì cũng ở nhà để đảm nhận những vai trò rất khác. Và thầy cô các con cũng vậy thôi, ngày đêm miệt mài soạn bài, chấm bài rồi tìm hiểu các phần mềm dạy học mới. Mà hẳn là không dễ dàng với nhiều thầy cô.

Mọi người đều thấy mình phải thay đổi qua đợt dịch bệnh này. Các con cũng vậy nhé! Cứ ở nhà ăn, ngủ, học, chơi thật điều độ. Dừng đến trường nhưng mình không dừng học. Chúng ta sẽ Chiến Thắng dịch bệnh Covid - 19 để sau này khi các con lớn lên sẽ tự hào kể với con cháu của mình về những ngày tháng đáng nhớ này trong cuộc đời nhé!

Cô giáo Tôn Thị Thúy Diệu