Trang chủ Thông tin cần biết

Học sinh trường THCS Nguyễn Tri Phương (Ba Đình) tham gia hội thảo truyền tải thông điệp bình đẳng giới qua những bài thơ

17/10/2023

Vào ngày 16 tháng 10 năm 2023, đoàn thầy trò trường THCS Nguyễn Tri Phương đã cùng các thí sinh có bài dự thi tiêu biểu của cuộc thi “Áng thơ trên những cánh diều” rất vinh dự tham gia “Hội thảo bình thơ, họa thơ và truyền tải thông điệp bình đẳng giới qua những bài thơ” tại thành phố Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình). Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ cuộc thi, do tổ chức UN Women (tổ chức Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ) kết với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức.

Tham dự chương trình Hội thảo gồm có Trung tâm Truyền thông Bộ tài nguyên và môi trường, đại diện tổ chức UN Women tại Việt Nam, hội đồng Ban giám khảo của cuộc thi “Áng thơ trên những cánh diều”; hội Văn học nghệ thuật; các nhà thơ chuyên và không chuyên; các câu lạc bộ thơ, các cá nhân và nhóm cá nhân yêu thích thơ. Đặc biệt, Hội thảo có mặt nhiều thí sinh có bài dự thi có chất lượng, được Ban giám khảo đánh giá cao.

Từ phải sang: Bà Hoàng Thảo (đại diện UN Women) và ông Vũ Minh Lý (PGĐ Trung tâm truyền thông bộ TNMT) - đại diện Ban tổ chức và nhà thơ Nguyễn Thụy Anh - đại diện Ban giám khảo cuộc thi

7 giờ 30 sáng thứ hai ngày 16 tháng 10 đoàn tham dự của thầy và trò THCS Nguyễn Tri Phương đã có mặt trước tòa nhà Báo Tài nguyên và Môi trường, tại E2 ngõ 68 Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội. Dẫn đoàn là cô giáo Nguyễn Thị Huyền Hậu - vừa là thí sinh dự thi, vừa là giáo viên phụ trách - và 5 học sinh đến từ các lớp 8A1, 7A1 và 6A1.

Bạn Nguyễn Phan Gia Vĩ lớp 8A1 đọc thơ và phát biểu tại Hội thảo

Bạn Nguyễn Vân Diệp lớp 6A1 chia sẻ về bài thơ của mình

Cô Nguyễn Thị Huyền Hậu với bài thơ của mình được trưng bày trong hội trường

9 giờ sáng, Hội thảo khai mạc tại Khu giáo dục trải nghiệm Nhà Diều, khách sạn Hòa Bình, thành phố Hòa Bình - trong không gian hội trường trưng bày rất nhiều bài thơ hay từ cuộc thi được in khổ lớn, trang trí đẹp mắt. Người dẫn dắt chương trình hội thảo là nhà thơ, Tiến sĩ giáo dục Nguyễn Thụy Anh. Cô đã bày tỏ cảm xúc bất ngờ, trân trọng trước những bài thơ đặc sắc, những ý tưởng thơ thú vị trong cuộc thi “Áng thơ trên những cánh diều”. Con số hơn 300 bài thơ dự thi được gửi về trong thời gian phát động cho thấy cuộc thi nhận được rất nhiều quan tâm của cộng đồng và các đơn vị.

Các bạn nhỏ áo đồng phục xanh với hoạt động kết nối tại Hội thảo

Đoàn THCS Nguyễn Tri Phương rất vinh dự khi có Nguyễn Phan Gia Vĩ - lớp 8a1 và cô Huyền Hậu được mời đọc thơ của mình và cùng nhau chia sẻ về ý tưởng, ý nghĩa của bài thơ. Ngoài ra, bạn Nguyễn Vân Diệp lớp 6A1 khi gửi bài dự thi là học sinh trường Tiểu học, hiện nay học lớp 6A1 cũng có phần đọc thơ rất thú vị. Thầy trò cũng được nghe phần bình thơ, họa thơ, đọc thơ từ rất nhiều khác mời và các thí sinh khác. Không chỉ vậy, những người nghiên cứu về xã hội, cả các ông bố, bà mẹ có mặt tại hội trường cũng chia sẻ về quan điểm bình đẳng giới của mình, chia sẻ cảm xúc về những tác phẩm thơ. Những bài thơ được nêu lên đều thực sự rất truyền cảm, dung dị và đẹp đẽ nhưng lại cũng rât ngây thơ, trong sáng.

Thầy và trò Trường Xanh chụp ảnh lưu niệm với Tiến sĩ Nguyễn Thụy Anh

Cuối buổi Hội thảo, chúng tôi đã viết ra những cảm xúc của mình ở đây, đồng thời cùng nhau hoạt động trang trí diều về chủ đề bình đẳng giới. Những chiếc diều lung linh, nhiều màu sắc dần được “ra lò”. Ẩn sau sự màu nhiệm, đẹp đẽ của cánh diều là những ý nghĩa, những giá trị nhân văn về bình đẳng đẳng giới, về 1 thế giới công bằng, không có sự phân chia nam nữ hay giới tính thứ 3. Và đây cũng là ý nghĩa của cuộc thi lần này.

Các bạn nhỏ trình bày với họa sĩ Kim Duẩn về ý tưởng trang trí cánh diều thơ của mình
Có thể nói, Cuộc thi sáng tác thơ “Áng thơ trên những cánh diều” và Hội thảo lần này đã đem lại nhiều tác động tích cực đến nhận thức và tư duy của đám trẻ, đồng thời, tuyên truyền nhận thức về bình đẳng giới - 1 thế giới đáng mơ ước.

Các HS THCS Nguyễn Tri Phương và trường TH Việt - Úc với những cánh diều chở theo thông điệp bình đẳng giới

Đây quả thật là một buổi hội thảo đặc sắc nơi đám trẻ được thỏa sức trình bày ý kiến của mình qua những bài thơ về bình đẳng giới. Các bạn nhỏ trong đoàn đều mong rằng, nhà trường sẽ có thể tham gia thêm nhiều kì cuộc thú vị và đầy tính ý nghĩa như đây.

Một số hình ảnh khác về Hội thảo:

Một góc hội trường Cánh Diều

Nhà văn Lê Phương Liên phát biểu tại Hội thảo

Nhà văn Xuân Thủy chia sẻ về bài thơ mà ông tâm đắc và nêu quan điểm của mình về vấn đề bình đẳng giới

Bạn Nguyễn Vân Diệp nhận món quà từ nhà viết kịch Phạm Sông Đông

Chia sẻ cảm xúc của những người tham dự Hội thảo.

Chu Nam Phong - lớp 8A1