Trang chủ Thông tin cần biết

Tiết dạy thi giáo viên giỏi môn địa lí đầy ấn tượng và sáng tạo của cô giáo Nguyễn Thu Hương

18/03/2024
Thi giáo viên giỏi là hoạt động chuyên môn thường niên vô cùng ý nghĩa. Đó không chỉ là dịp để ghi nhận tôn vinh các thầy cô giáo có thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy mà còn là dịp để ngành giáo dục đúc kết các phương pháp mới, tích cực, hiệu quả nhằm nhân rộng cho đội ngũ nhà giáo toàn ngành với mục tiêu nâng cao chất lượng dạy và học.
Là một cô giáo trẻ, giàu nhiệt huyết và sự tận tụy với nghề, đến với hội thi GVG môn Địa lý năm học 2023 – 2024, cô giáo Nguyễn Thu Hương đã gây ấn tượng với BGK khi mang đến một tiết học đầy sáng tạo, đúng tinh thần đổi mới và có sự tích hợp hài hòa giữa hai phân môn Lịch sử - Địa lí theo định hướng chương trình GDPT 2018.
Dù biết là thử thách nhưng cô Thu Hương đã mạnh dạn lựa chọn giảng dạy tiết 34: Chủ đề 1 – Văn minh châu thổ sông Hồng và sông Cửu Long (tiết 3) với nội dung kiến thức trọng tâm tập trung ở quá trình con người khai khẩn và cải tạo châu thổ, chế ngự và thích ứng với chế độ nước sông Hồng. Đây là một nội dung mới của chương trình SGK lớp 8 nên bước đầu xây dựng kế hoạch bài dạy thi, ai cũng có những bỡ ngỡ và trăn trở. Dưới sự chỉ đạo sát sao đầy quan tâm, sự động viên tạo điều kiện của BGH nhà trường; sự vào cuộc đầy tinh thần trách nhiệm của tổ chuyên môn Xã hội, nhóm chuyên môn Địa lí với tinh thần đoàn kết cao độ; kết hợp với sức trẻ và sự nhiệt huyết của cô giáo Thu Hương, những ý tưởng đầu tiên đã được nảy ra, những băn khoăn dần có được câu trả lời.

Trong tiết dạy của mình, cô Thu Hương đã vận dụng kết hợp nhuần nhuyễn, hợp lí nhiều phương pháp và kĩ thuật dạy học tích cực: gợi mở, thảo luận, nêu vấn đề, giải quyết vấn đề, tình huống, dự án...biến nội dung bài học thành cuộc hành trình du ngoạn sông nước qua trang sách đầy hấp dẫn. Kiến thức được xâu chuỗi mạch lạc và khéo léo từ nội dung bài cũ đến nội dung bài mới, từ những điều đã biết với những điều chưa biết rất lôi cuốn.

Mở đầu tiết học là phần khởi động đầy hứng khởi mang tên "Ngược dòng tri thức". Từ câu trả lời khắc sâu kiến thức cũ của HS, cô giáo dẫn dắt sang vấn đề cần tìm hiểu: Quá trình khai khẩn và cải tạo, cách thức chế ngự và thích ứng với chế độ nước sông Hồng được tổ chức thành hoạt động nhóm tổ và báo cáo kết quả dự án với tên gọi "Chinh phục" rồi đến "Xuôi theo dòng".
Điểm nhấn của tiết học nằm ở: biện pháp quan trọng nhất trong quá trình khai khẩn, cải tạo, chế ngự và thích ứng với chế độ nước sông Hồng là việc xây dựng hệ thống đê sông; thành tựu rực rỡ nhất của quá trình dài cả hàng ngàn năm đó chính là việc hình thành nên một nền văn minh sông Hồng rực rỡ và liên hệ với đời sống thực tiễn rất thiết thực để giáo dục ý thức trách nhiệm cho HS trong việc bảo vệ sự trong sạch của dòng sông.
Hoạt động củng cố vận dụng kiến thức được tổ chức trên phần mềm quizzi khiến HS rất hào hứng, vừa tăng khả năng tương tác vừa có thể đánh giá được việc nắm bắt nội dung bài học của từng cá nhân cụ thể.

Tiết dạy thi của cô giáo duyên dáng Nguyễn Thu Hương đã khép lại hội thi Giáo viên giỏi cấp Quận của Phòng GD & ĐT Ba Đình một cách tròn vẹn. Cô giáo trẻ đã thu nhận thêm nhiều bài học vô cùng bổ ích để tiếp tục trau dồi cho hành trình sự nghiệp của mình cùng với đó ghi trong tim kỉ niệm thật đẹp về một dấu mốc khó quên.

Có được thành công và sự trọn vẹn đó là thành quả của rất nhiều lực lượng, các tổ chức ban ngành, đoàn thể và cá nhân. Xin được gửi lời cảm ơn chân thành đến sự chỉ đạo chuyên môn sâu sát và quyết liệt của các đồng chí lãnh đạo Phòng giáo dục, cảm ơn sự định hướng đúng đắn và rất sát sao của BGH nhà trường, sự ân cần của tổ chuyên môn Xã hội và sự chi chút của các cô giáo nhóm Địa lí. Đặc biệt xin được cảm ơn sự nhiệt tình, chu đáo của trường THCS Nguyễn Công Trứ đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các tiết dạy, sự đồng hành hỗ trợ rất đáng yêu của học trò lớp 8A2 do cô giáo Lê Thanh chủ nhiệm và dẫn dắt. Xin chúc cho tất cả các tiết dạy trong hội thi GVG quận Ba Đình thành công rực rỡ.

BBT trường THCS Nguyễn Tri Phương