Trang chủ Phong cách NTP Nhà trường văn hóa

Lễ kỷ niệm nhân ngày húy Nhật Đức vua Lý Công Uẩn (3.3 âm lịch)

25/04/2023
Sáng ngày 22/04/2023 (mùng 3/3 năm Quý Mão), tại Điện Kính Thiên, khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 995 năm ngày mất của đức vua Lý Thái Tổ (1028-2023), vị vua đầu tiên của Vương triều Lý đã quyết định dời đô và tạo dựng kinh đô mới ở Thăng Long. Và lần nào cũng vậy, thầy trò trường THCS Nguyễn Tri Phương luôn được tham dự những buổi Lễ thiêng liêng đó.

Lý Thái Tổ (974 - 1028) là vị Hoàng đế đầu tiên của nhà Lý trong lịch sử Việt Nam, trị vì từ năm 1009 đến khi qua đời năm 1028. Sau khi lên ngôi, nhà vua quyết định dời đô từ Hoa Lư về thành Đại La. “Chiếu dời đô” có đoạn viết “… Thành Đại La, kinh đô cũ của Cao Vương, ở giữa khu vực trời đất, được thế rồng cuộn hổ ngồi, chính giữa Nam Bắc Đông Tây, tiện hình thế nhìn sông dựa núi. Vùng này mặt đất rộng mà bằng, thế đất cao mà sáng sủa, dân cư không khổ thấp trũng tối tăm, muôn vật hết sức tươi tốt phồn thịnh. Xem khắp nước Việt đó là nơi thắng địa, thực là chỗ tụ hội quan yếu của bốn phương, đúng là nơi thượng đô kinh sư mãi muôn đời…”

Quyết định dời đô và tạo dựng kinh đô mới ở Thăng Long là sự kiện trọng đại, đánh dấu sự phát triển vượt bậc của vương triều Lý và quốc gia Đại Việt. Nước Đại Việt thời Lý nhanh chóng trở thành một quốc gia độc lập, thống nhất và cường thịnh ở Đông Nam Á, trong đó Thăng Long là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa lớn nhất của đất nước, nơi hội tụ và kết tinh văn hóa dân tộc. Và Ba Đình là vùng đất tâm của tim như thế từ bao đời.

THCS Nguyễn Tri Phương may mắn là ngôi trường được đặt trên đất Cửa Bắc, quận Ba Đình, ngay sát Hoàng Thành Thăng Long. Đó là điều kiện thuận lợi để nhà trường thực hiện sáng tạo chủ trương giáo dục truyền thống lịch sử địa phương trong trường phổ thông. Và ngay từ năm khai mở 2014, suốt 9 năm học qua, được sự tạo điều kiện thuận lợi của Ban giám đốc và các cán bộ của Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long Hà Nội, thầy trò nhà trường đã thường xuyên được tham gia trải nghiệm các hoạt động văn hoá giàu ý nghĩa: Trung thu Hoàng thành, Em làm nhà khảo cổ, Ký ức Hà Nội, Ký ức mùa Thu,… và tham dự nhiều hoạt động chính trị, văn hóa được tổ chức tại đây. Và như 1 bổn phận tự nhiên, nhà trường luôn tự xác định cho mình trách nhiệm trong việc giáo dục học sinh giữ gìn, phát huy giá trị của Di sản, của mảnh đất Ba Đình lịch sử, của Thăng Long - Hà Nội linh thiêng, hào hoa cũng như lan toả giá trị của Di sản thế giới đến với bạn bè khắp nơi.

Các thầy cô giáo đến từ trường THCS Minh Quang (Ba Vì - Hà Nội) đã đi thăm Hoàng Thành Thăng Long
Bước chân khai quốc lập đô của Thánh hiền hôm qua, thôi thúc bước chân của cháu con hôm nay, và chuẩn bị cho những dấu chân son của các bạn nhỏ trường NTP2 sẽ tham gia các hoạt động ngoại khoá giáo dục lịch sử Ba Đình, lịch sử Thăng Long, sau khi thi học kỳ 2 xong!