Trang chủ Tin tức - sự kiện

Chuyến đi trải nghiệm đáng nhớ của tập thể lớp 8A6, trường THCS Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình

01/04/2024

Truyền thống uống nước nhớ nguồn từ lâu đã là một đức tính tốt đẹp được truyền qua các thế hệ người Việt. Chính vì vậy cứ đến ngày 10/3 âm lịch hàng năm hàng triệu người con đất Việt lại trở về đền Hùng để cùng tưởng nhớ đến công ơn các vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước. Và chính vì điều này mà nhà trường em đã tổ chức 1 chuyến đi tham quan di tích lịch sử đền Hùng vào ngày 26/3 vừa qua.

Tối hôm trước ngày đi thăm quan đền Hùng, cả nhóm lớp chúng em đã không ngủ được vì hồi hộp khi mình sắp được đặt chân đến vùng đất linh thiêng đền Hùng. Sáng hôm đó lớp chúng em đã dậy rất sớm cùng với những chiếc balo đã được chuẩn bị sẵn đồ ăn thức uống ở trong đó. Đúng 6 giờ 30 phút sáng, đoàn xe thăm quan của trường bắt đầu chuyển bánh. Thầy cô và các bạn ai ai cũng vui mừng khi sắp được đến thăm quan đền Hùng. Đến 9 giờ cả đoàn đã đến cổng khu di tích lịch sử đền Hùng. Khu di tích này thờ phụng 18 vị vua Hùng, nằm trên núi Nghĩa Lĩnh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.Hàng năm vào ngày 10 tháng 3 âm lịch nơi này tổ chức lễ hội đền Hùng rất lớn.

Trước khi bắt đầu hành trình đi khám phá nơi đây, lớp chúng em cùng với nhà trường đến nơi dâng hương để làm lễ kết nạp đoàn cho các anh chị khối 9. Sau khi làm lễ xong, anh hướng dẫn viên bắt đầu đưa chúng em đi tới đền Hạ, tương truyền kể rằng đây là nơi mẹ Âu Cơ sinh ra bọc trăm trứng. Tiếp tục di chuyển lên sẽ là đền Trung, vị trí quan trọng nơi tổ chức họp bàn việc nước của vua và quan. Cao nhất là đền Thượng, vị trí tối cao dùng để thờ cúng các vị thần theo tín ngưỡng xưa. Kế bên đó là đền Giếng, ngôi đền xây dựng trong thế kỷ 18, theo dân gian tương truyền đây là nơi công chúa Tiên Dung và công chúa Ngọc Hoa soi gương. Trước mỗi cảnh vật bên trong chúng em đều bước đi chậm rãi, bồi hồi trước khung cảnh cổ kính, thiêng liêng. Điều đặc biệt mà em chú ý nhất là được tham quan bảo tàng Hùng Vương, nơi lưu giữ và trưng bày hiện vật, hình ảnh, tư liệu về vua Hùng.

Anh hướng dẫn viên giới thiệu các câu chuyện, hiện vật và hình ảnh của nhiều dân tộc thời vua Hùng cũng như những câu chuyện bổ ích về lịch sử dựng nước, giữ nước của cha ông. Ấn tượng nhất với chúng em là hình ảnh Bác Hồ trò chuyện với chiến sĩ thuộc "Đại đoàn Quân tiên phong", và căn dặn ân cần các chiến sĩ câu nói: "Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước".

Chuyến đi thăm đền Hùng là chuyến đi thú vị và để lại cho em nhiều cung bậc cảm xúc. Sau khi thăm quan bảo tàng thì chúng em được tự do thăm quan trong khu di tích đền Hùng. Buổi chiều, đúng 3 giờ 15 phút cả đoàn lại lên xe trở về trường.

Mặc dù thời gian tham quan không nhiều nhưng mỗi học sinh chúng em cũng đã có cho mình những cảm xúc riêng. Chúng ta phải trân quý cuộc sống này, trân quý những giá trị bản sắc văn hóa mà ông cha ta đã dựng xây. Chắc có lẽ, sắp tới đây, bài thu hoạch của lớp em sẽ có khá nhiều điều mới mẻ. Bởi chúng em đã đi và được cảm nhận bằng tất cả những chân thành, nhiệt huyết di tích lịch sử đền Hùng .

Phạm Lê Tú Anh - Lớp 8A6
Nhóm Tin Xanh