Trang chủ Tin tức - sự kiện

Chuyến đi về cội nguồn đầy ý nghĩa của lớp 8A1, trường THCS Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình

01/04/2024

Vào ngày 26 tháng 3 vừa qua, chúng em được trường tổ chức cho đi tham quan ở Đền Hùng, thuộc tỉnh Phú Thọ. Chuyến đi này thể hiện được nhiều ý nghĩa sâu sắc về truyền thống uống nước nhớ nguồn của Việt Nam ta, đồng thời, giúp cho học sinh hiểu hơn về quê cha đất tổ của bản thân, hiểu hơn về cội nguồn, về tổ tiên.

Đúng 6h30 ngày hôm ấy, đoàn xe của chúng em khởi hành, tiến đến đền Hùng. Chỉ sau khoảng 2 tiếng đồng hồ, bọn em đã đặt chân đến mảnh đất tổ Đền Hùng ( Phú Thọ ). Ập vào mắt chúng em là khung cảnh rộng lớn, tráng lệ của phần sân ngoài đến Hùng.

Chúng em đi bộ đến chạm dừng chân, cởi bỏ balo, cặp sách, sau đấy bắt đầu leo núi lên đền hạ để làm lễ. Buổi kính viếng diễn ra vô cùng trang nghiêm, mặt ai cũng ánh lên tình yêu dất nước, cội nguồn. Tiếp ngay sau đấy là phần kết nạp đoàn dành cho các anh chị lớp 9. Chún gem rời đi trước, một vài bạn do mệt nên về trại nghỉ ngơi, còn những bạn khác, sung sức hơn, đã cùng nhau leo lên đền thượng – là đền cao nhất ở trên núi trong 3 đền, ngoài ra, đây còn là nơi mà các vị vua Hùng thực hiện các nghi lễ, tín ngưỡng của cư dân nông nghiệp, cầu mong mưa thuận gió hòa và mùa màng bội thu. Không chỉ vậy, chúng em còn đi xuống Đền Giếng và Đền Đá Nước trong vắt quanh năm, tương truyền rằng, đây là nơi 2 cô công chúa của Hùng Vương thứ 18: Tiên Dung và Ngọc Hoa đến gội đầu. Vì ai cũng gần như kiệt sức nên sau khi leo núi xong, chúng em liền di chuyển đến nhà hàng cổ tích để thưởng thức bữa trưa đã được các bác phụ huynh đặt trước. Mọi ăn ăn uống, nghỉ ngơi với nhau vô cùng vui vẻ. Ăn xong, chúng em về trại nghỉ trưa. Bọn em xếp ghế quanh 1 mỏm đồi nhỏ, ngồi nói chuyện, nghe nhạc, hóng gió, tránh xa những thiết bị điện tử, đắm mình vào thiên nhiên mát mẻ mà ngày thường hiếm khi ta được trải nghiệm. Kết thúc chuyến đi vào khoảng 3h30 chiều, chúng em lên xe, quay lại chốn thủ đô đông đúc tàu xe. Chuyến đi này đối với bản thân em và chắc hẳn là tất cả mọi người, đều có ý nghĩa vô cùng lớn bởi, chuyến đi này cho ta đến gần hơn với thiên nhiên, hít thở không khí giữa rừng cây rất trong lành và hưởng gió trời vù vù. "Tầm nhìn xa" bỗng rộng, cao, xanh hơn hẳn - thứ ánh sáng được cho là lí tưởng cho thị giác, cho ta tìm để nhận ra những dấu hiệu văn hóa truyền thống của ông cha mình, hiểu hơn về những người là tổ tiên, gốc gác của mình, và hơn hết, cho ta thanh lọc cơ thể bằng cách vận động và đổ mồ hôi vì leo trèo. Đây quả thực là 1 chuyến đi có giá trị về mặt tinh thần vô cùng cao, em mong rằng, mai sau, trường sẽ tổ chưc thêm cho chúng em nhiều thêm những chuyến đi bổ ích và lí thú như này.

Nhóm Tin Xanh