Trang chủ Vũ khúc xanh lần thứ 10

Hướng tới ngày hội gắn kết, lan tỏa yêu thương của trường THCS Nguyễn Tri Phương (Ba Đình)

16/01/2024

Em ơi mùa xuân đến rồi đó, thắm đỏ ngàn hoa khát mặt trời. Nghe không gian mênh mang trong lời ca yêu thương đến với muôn người, đến với muôn đời. Xuân ước vọng ngàn năm lại tới. Nghe lòng vui phơi phới. Kìa em nắng đã lên rồi, mừng xuân hát lên thôi
Những giai điệu rộn ràng làm xao xuyến lòng người cất lên đâu đó trên phố phường Hà Nội đã bắt đầu điểm xuyết những đóa hoa đào hồng thắm như sứ giả báo tin xuân. Ngay trước thềm xuân mới Giáp Thìn 2024, thầy và trò trường THCS Nguyễn Tri Phương - Quận Ba Đình - Thành phố Hà Nội lại náo nức chào đón sự kiện được mong chờ nhất trong năm:
Vũ khúc xanh “made in NTP2”. Kể từ ngày khai mở trường xanh tới nay, Vũ khúc xanh đã trải qua 9 mùa xuân rộn rã, đồng hành cùng quá trình xây dựng và đi lên của một ngôi trường non trẻ nhưng đã sớm khẳng định mình bằng lối đi riêng, chiến lược riêng và những hoạt động mang bản sắc riêng.

Chất riêng của Vũ khúc xanh mang thương hiệu trường Xanh khởi nguồn từ ý nghĩa giáo dục văn hóa truyền thống về Tết Việt nhưng theo cách tự nhiên nhất, phong cách vừa độc - lạ vừa tươi vui sôi động, tạo nên sợi dây kết nối quá khứ với hiện tại, truyền thống giữa lòng nhịp sống hiện đại, hướng về phía trước mà vẫn không quên những giá trị văn hóa trường tồn của dân tộc. Mang không khí lễ hội đậm màu sắc truyền thống ngàn năm đến gần với những học trò thế hệ genZ để chúng không vì sức cám dỗ của mạng xã hội, game online…mà lãng quên những nét đẹp ngày xuân đất Việt, biết trân trọng và gìn giữ, tiếp nối những giá trị giàu tính nhân văn trên con đường hướng tới tương lai- đó là nỗi trăn trở của thầy cô trường xanh cũng là mục đích khởi đầu của ý tưởng tổ chức Vũ khúc xanh như một sự kiện thường niên gắn liền với tên tuổi của trường.

Chính bởi vậy mà Vũ khúc xanh của trường THCS Nguyễn Tri Phương (Ba Đình) đã thu hút và có sức sống lâu bền trong cả kí ức của các thế hệ học trò và ấn tượng của biết bao phụ huynh - những cổ động viên nhiệt thành đã tích cực tham gia hoạt động đầy ý nghĩa đặc biệt này ngay từ mùa gieo hạt đầu tiên. Tết sẻ chia, tết yêu thương - đó chính là slogan mang chất riêng khiến Vũ khúc xanh của trường Xanh không hề trộn lẫn với những hội vui xuân đang trở thành hot trend của nhiều trường học hiện nay. Không gì nhẹ nhàng và tinh tế hơn khi muốn gieo vào tâm hồn con trẻ hạt giống nhân ái bằng cách để chúng háo hức tự tay làm ra những món quà gói trọn yêu thương ấm áp rồi trao đi bằng tất cả sự thuần khiết, hồn nhiên. Những chiếc bánh chưng được gói bằng tấm lòng từ ái trong veo như thế chính là những hạt giống thiện lành mà teen trường xanh trao tặng cho bao bạn nhỏ kém may mắn, để Tết thêm ấm hương vị tình người, để mùa xuân là khúc hoan ca náo nức với cả người cho lẫn người nhận.

Hơn thế nữa Vũ khúc xanh là hoạt đọng ý nghĩa giáo dục tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm, phát huy sự sáng tạo - năng động - tích cực của học trò, gia tăng độ gắn kết giữa lũ trẻ với thầy cô, bạn bè, giữa phụ huynh với nhà trường, giữa cha mẹ với các con. Có lẽ bởi vậy Mà hành trình Vũ khúc xanh cứ tiếp nối theo bước chân mỗi mùa xuân về, để teen trường Xanh dẫu có xa trường vẫn nghe lòng xôn xao, rạo rực khi nhớ về nơi đã - từng - là - nhà.

"Em ơi mùa xuân mới gọi đó, tiếng gọi tình yêu mới hiền hoà. Ôi xuân tươi bao la đang giục ta đi mau tới những chân trời đất mới đón người, xây đắp ngàn mùa sau hạnh phúc trên đường ta đi tới. Này em hãy hát lên cùng mùa xuân mới xinh tươi"

Em ơi mùa xuân đến rồi đó, hãy giang rộng vòng tay đón chào Vũ khúc xanh mùa thứ 10 cùng trường xanh giữa thành Cửa Bắc!